• :

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum lần thứ IV, năm 2024

Ngày 21/6, thành phố Kon Tum long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc thành phố Kon Tum đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Quang cảnh Đại hội

Dự Đại hội có các đồng chí: Đinh Quốc Tuấn - Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Phương Nguyên - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Phan Ngọc Định - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể thành phố và 150 đại biểu, đại diện cho hơn 57.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu về dự Đại hội

Thành phố Kon Tum là nơi hội tụ của nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Ba HNa, Gia Rai, Xơ Đăng, Giẻ - Triêng và một số dân tộc thiểu số khác. Giai đoạn 2019 - 2024, mặc dù tình hình trong nước, trên địa bàn tỉnh và địa phương có nhiều biến động về khí hậu, giá cả vật tư, hàng hóa không ổn định, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi… Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thành ủy, công tác quản lý, điều hành linh hoạt của UBND thành phố, các cấp, các ngành và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục phát triển ổn định, chính sách an sinh xã hội được quan tâm đúng mức, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện kịp thời. Nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp sức xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; góp phần xây dựng thành phố kon Tum phát triển nhanh về mọi mặt. Đến cuối năm 2023, thành phố có tổng số 46.638 hộ, với tổng dân số trung bình khoảng 183.139 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số 12.602 hộ, 57.615 người, chiếm tỷ lệ 31,46%; toàn thành phố hiện có 13 thôn đặc biệt khó khăn.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội

Qua 5 năm (2019 - 2024) thực hiện Quyết tâm thư và các phong trào thi đua được các cấp, các ngành phát động trên địa bàn thành phố, nhìn chung tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố nói chung, trong vùng đồng bào DTTTS nói riêng đã và đang có bước chuyển biến về mọi mặt; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đúng mức. Đến nay, 100% đường giao thông đến các thôn (làng) đồng bào DTTS được đầu tư nâng cấp, 99% hộ dân được sử dụng điện trong sinh hoạt, 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, có nhà vệ sinh; tỷ lệ học sinh đồng bào DTTS đến trường giữ tỷ lệ cao (trên 95%); trên 95% hộ dân làm chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nhà ở; hầu hết các hộ dân đều mua sắm Ti vi, xe máy, điện thoại di động kết nối Internet; nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi, đầu tư máy cày, máy kéo, máy bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa; nhiều hộ dân đã biết làm du lịch cộng đồng, thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ, các lễ hội truyền thống được duy trì, phát huy đã góp phần làm cho đời sống vật chất và tinh thần Nhân dân các dân tộc được nâng lên.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum lần thứ IV năm 2024 đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để tập trung thực hiện trong giai đoạn 2024- 2029, đó là: Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ đồng bào DTTS số có đất ở, đất sản xuất đạt 100%; giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS xuống dưới mức 1%; 100% hộ đồng bào DTTS được sử dụng điện sinh hoạt, sử dụng nước sạch, có nhà vệ sinh. Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; tập trung triển khai đồng bộ và huy động tối đa các nguồn lực đầu tư để lồng ghép thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS; thực hiện các giải pháp liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội; triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo tặng Giấy khen cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS

Đại hội thông qua Quyết tâm thư, đồng thời tiến hành bầu 30 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân; UBND thành phố  tặng Giấy khen 7 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, thành phố lần thứ III giai đoạn 2019 – 2024./.

(Nguồn: Trang thông tin điện tử thành phố Kon Tum)

Nguồn:kontumcity Copy link
Năm 2024 : 7.106