Kiểm tra thực hiện chính sách hỗ trợ do đại dịch COVID-19 tại thành phố Kon Tum

Sáng 02/12/2021, Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Làm việc với Đoàn kiểm tra, đại diện UBND thành phố có đồng chí Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Thời gian qua, UBND thành phố đã kịp thời ban hành Kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai  hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đảm bảo đúng đối tượng, thời gian quy định.

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường thực hiện tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và tham mưu UBND thành phố đề nghị tỉnh phê duyệt danh sách người lao động được hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021; Nghị quyết số 126/NQ-CP, ngày 08/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 07/7/2021; Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg, ngày 06/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 963/QĐ-UBND, ngày 20/10/2021 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum (từ ngày 22/9/2021, UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện phê duyệt danh sách đối tượng tại QĐ 877/QĐ-UBND).

Sau khi được UBND tỉnh Quyết định phê duyệt danh sách các đối tượng được hỗ trợ, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện chi hỗ trợ kịp thời cho đối tượng. Cụ thể, thành phố đã chi hỗ trợ cho 42 đối tượng thuộc hộ kinh doanh với tổng kinh phí 126 triệu đồng; chi hỗ trợ cho 392 đối tượng với tổng kinh phí 932,6 triệu đồng gồm: 170 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của 15 doanh nghiệp; 03 lao động ngừng việc của 01 doanh nghiệp và 219 đối tượng (F1), trẻ em cách ly y tế.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, thủ tục của các cơ quan chuyên môn và 3 xã phường của thành phố trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng thời, liên hệ trực tiếp với người lao động, người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ để xác nhận thông tin.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND thành phố, việc tổ chức thực hiện của cơ quan chuyên môn và các xã, phường trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu các quy định, đối tượng, điều kiện được Nhà nước hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhất là các đối tượng có đơn xin hỗ trợ nhưng không đảm bảo các điều kiện được hưởng theo quy định. Từ đó, góp phần đưa chính chính sách của Nhà nước đi vào thực tiễn, hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng yếu thế để người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn ổn định đời sống.

Cùng với đó, Đoàn kiểm tra ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở để tiếp tục tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh có giải pháp chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới./.

Năm 2024 : 1.574