Thành phố Kon Tum Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ II, năm 2024

Tối 4/10, tại Nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum lần thứ II, năm 2024.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội thi

Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Truyền - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS thành phố thành phố Kon Tum lần thứ II, năm 2024 có 17 đơn vị xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia với hơn 600 nghệ nhân dân gian. Các đội tham dự tiến hành thi chỉnh chiêng và trình diễn đánh cồng chiêng, múa xoang.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Phan Ngọc Định phát biểu Khai mạc Hội thi

Phát biểu Khai mạc Hội thi, đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum nhấn mạnh: Văn hóa cồng chiêng, xoang được các thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum lưu giữ, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, việc bảo tồn bản sắc văn hóa là hết sức cần thiết. UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Thông qua Hội thi, các dân tộc trên địa bàn thành phố Kon Tum được giao lưu văn hóa, văn nghệ, kết nối tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh con người, thiên nhiên và tiềm năng, thế mạnh du lịch của thành phố Kon Tum đến với bạn bè, du khách, mở rộng cơ hội mời gọi đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, liên kết phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thanh Hà và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân trao Cờ lưu niệm cho các đội tham dự Hội thi

Sau bài phát biểu Khai mạc, Ban tổ chức tiến hành trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi. Trong đêm Khai mạc, 3 đơn vị gồm phường Thắng Lợi, xã Ngok Bay, Vinh Quang bắt đầu thể hiện các tiết mục dự thi đánh cồng chiêng, múa xoang. Các tiết mục đem đến Hội thi với chủ đề gần gũi, liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của đồng bào DTTS như tái hiện lễ cưới hỏi của người Ba Hnar, tình yêu đôi lứa, dệt thổ cẩm, đánh bắt cá, ca ngợi tình đoàn kết quân dân, hòa tấu nhạc cụ dân tộc.... đã để lại ấn tượng cho người dân và du khách.

Các đội thể hiện phần thi của mình

Trong ngày 5/10, Hội thi sẽ tiếp tục theo kế hoạch với phần thi chỉnh chiêng bắt đầu từ 7 giờ đến 8 giờ sáng; sau đó các đội còn lại tiếp tục với phần thi đánh cồng chiêng, múa xoang. Ban tổ chức sẽ Bế mạc Hội thi vào lúc 19 giờ, ngày 5/10/2024./.

Nguồn: Trang TTĐT thành phố

Nguồn:kontumcity Copy link