Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn xã ChưHreng

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn xã, Ủy ban nhân dân xã ChưHreng yêu cầu:

1. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn xã:

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã[1].

- Củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở người trên địa bàn xã; thực hiện nhiệm vụ tổ chức, chỉ đạo, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xử lý các tình huống khẩn cấp trên địa bàn.

- Khi có dịch bệnh xảy ra, chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch. Chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chuẩn bị đầy đủ nơi cách ly người bệnh, kiểm soát chặt chẽ khu vực cách ly, thực hiện vệ sinh môi trường.

2. Trạm y tế xã:

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở người trên địa bàn xã về phương án phòng, chống dịch bệnh theo diễn biến tình hình dịch bệnh tại từng thời điểm cụ thể; là đầu mối triển khai kế hoạch, điều phối hoạt động liên ngành; theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch; tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện gửi UBND xã và Phòng y tế theo quy định.

- Tăng cường công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

- Triển khai giám sát chủ động dịch bệnh Tay chân miệng tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh để cách ly, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

- Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, vật tư chuyên dụng để sẵn sàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch cũng như trang bị phòng hộ cá nhân cho cán bộ trực tiếp tham gia điều tra, xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng nguồn lực, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

- Thực hiện báo cáo ca bệnh theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 về việc hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo về Ủy ban nhân dân xã và ngành Y tế tuyến trên.

3. Văn hóa – Xã hội xã:

Phối hợp với Trạm Y tế xã tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, thích hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương về bệnh Tay chân miệng và các biện pháp phòng, chống cho cá nhân, cộng đồng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục đào tạo trực thuộc... như họp thôn/làng, tuyên truyền trên loa phát thanh, trên trang thông tin điện tử, phát tờ rơi...

4. Các trường Mầm non, TH-THCS trên địa bàn:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức và phòng chống bệnh Tay chân miệng cho giáo viên và học sinh; thông báo kịp thời cho cơ quan y tế các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Tay chân miệng xảy ra trong trường học.

- Cán bộ quản lý các trường Mầm non, TH-THCS trên địa bàn chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch:

+ Đảm bảo có đủ các phương tiện để thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên, đúng cách, thuận tiện.

+ Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

+ Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

+ Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

- Tăng cường công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho học sinh và phụ huynh học sinh về công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay... phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng theo hướng dẫn tại Phụ lục kèm theo.

5. Ban nhân dân các thôn:

- Tăng cường phối hợp triển khai thực các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND xã về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn xã ChưHreng năm 2023.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh, chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch lây lan.

- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền các nội dung phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng theo hướng dẫn tại Phụ lục kèm theo. Huy động sự vào cuộc các ban ngành trong thôn tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã; các tổ chức chính trị - xã hội xã:

- Tích cực phối hợp và tăng cường vận động cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng theo khuyến cáo của ngành Y tế.

- Sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người trên địa bàn xã để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu./.

(Videos Những điều cần biết để phòng chống bệnh Tay chân miệng, sưu tầm)

Tin, bài: A.D.T

[1] Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 31/7/2023 của UBND xã về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn xã ChưHreng năm 2023. Công văn 228/UBND ngày 30/6/2023 của UBND xã về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn xã.