Ủy ban nhân dân xã ChưHreng triển khai hưởng ứng Tuần lễ nước sạch Quốc gia và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2022

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Kon Tum về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022. UBND xã ChưHreng triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022, như sau:

1. Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng: Từ ngày 29/4/2022 đến Ngày Môi trường thế giới 05/6

2. Chủ đề hưởng ứng: “Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn”

Mục đích của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022 với Chủ đề: “Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn” nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền các cấp về tầm quan trọng của việc quản lý, khai thác, vận hành công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn an toàn, bền vững; tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ cấp nước sạch nông thôn, ý thức sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân… để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mặt khác, kêu gọi người dân cùng hành động để mọi người dân có đủ nước sạch dùng và dùng nước sạch một cách hiệu quả.

3. Nội dung các hoạt động:

- Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (đài truyền thanh, trang thông tin điện tử…), treo biểu ngữ, áp phích, phân phát tài liệu, tờ rơi với mục tiêu, nội dung về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Đối với các trường học, có thể lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền về các nội dung trên trong các tiết học, các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

- Đẩy mạnh việc lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, vận động người dân xây dựng nhà vệ sinh công cộng, xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh hộ gia đình an toàn.

* Đối với các trường đóng chân trên địa bàn (Trường TH - THCS ChưHreng): Tổ chức, phát động phong trào giữ gìn vệ sinh trường lớp, vệ sinh thân thể trong trường học kết hợp với tuyên truyền giáo dục xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng phong trào "Mái trường em sạch đẹp - văn minh".

* Trạm Y tế xã: Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh theo thông điệp “Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, nước sạch, phòng chống dịch bệnh trong khu dân cư”

* Cán bộ, công chức, các ban ngành đoàn thể xã: Tăng cường công tác truyền thông nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường, góp phần thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra các đơn vị sản xuất, chăn nuôi; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường trong tháng hành động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường và Ngày Môi trường thế giới thế giới 05/6 và duy trì đến Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (ngày 28/8). Tổ chức tuyên truyền các thông điệp truyền thông bằng băng rôn (theo các thông điệp).

* Ban nhân dân 05 thôn: Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia nạo vét, sửa chữa, nạo vét các giếng đào đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Huy động nhân dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng nếp sống vệ sinh, gia đình văn hóa gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Thu gom, xử lý chất thải, rác thải vì xóm làng xanh – sạch – đẹp, bỏ rác đúng nơi quy định, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn.

* BCH Đoàn xã, các Ban ngành đoàn thể xã ChưHreng: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chiến dịch tuyên truyền thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên để giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng, của đoàn viên, thanh niên về nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tin: A.D.T