• :

Ủy ban nhân dân xã ChưHreng tích cực triển khai công tác công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Ngày 04/8/2023, xã ChưHreng ghi nhận 01 ca mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Thôn Đăk Prông, xã Chư Hreng. Ủy ban nhân dân xã ChưHreng chỉ đạo Trạm y tế xã, các ban ngành đoàn thể xã, Ban nhân các thôn triển khai công tác công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn 5/5 thôn.

1. Trạm y tế xã Chư Hreng, Ban nhân dân thôn Đắk Prông tổ chức huy động toàn lực tập trung xử lý triệt để (trong nhà/xung quang nhà/trong vườn…) lăng quăng/bọ gậy tại thôn Đăk Prông xã Chư Hreng, đặc biệt trong phạm vi bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân.

(Triển khai dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại các thôn)

2. Triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, UBND xã[1] phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh SXHD phát sinh trên địa bàn.

3. Ban nhân dân các thôn chủ động tham mưu Chi bộ chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thôn tích cực tham gia hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh SXHD; Triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống SXHD trên địa bàn, đặc biệt tại thôn/làng có ca bệnh mố phát sinh, định kỳ 01 lần/tuần, ít nhất cho đến khi bệnh nhân điều trị khỏi và đã qua đủ 14 ngày để khống chế không để dịch bệnh kéo dài, lây lan trên diện rộng; tổ chức diệt triệt để ổ bọ gậy trong các vật dụng phế thải có khả năng chứa nước (xô, chậu vỡ, lon đồ hộp…), và các vật dụng chứa nước sinh hoạt cố định (phuy, lu, máng nước gia cầm…) đây là nơi tập trung nguồn lây bệnh để phát tán, lây truyền bệnh SXHD trong cộng đồng rất nguy hiểm; tiếp tục triển khai thường xuyên cho đến hết năm 2023.

4. Trạm y tế xã chủ trì tham mưu UBND xã xây dựng kế hoạch/lịch ra quân vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn xã (thành phần, thời gian, địa điểm, phân công nhiệm vụ người chỉ đạo, người thực hiện, phụ trách quản lý, giám sát, vãng gia nhóm hộ gia đình, báo cáo kết quả VSMT từng hộ gia đình…).

5. Phối hợp với Mặt trận và các ban ngành xã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh SXHD bằng các hình thức phù hợp (truyền thông trực tiếp, lồng ghép trong cuộc họp thôn/nhóm hộ, vãng gia hộ gia đình, băng rôn, tờ rơi…) để người dân hưởng ứng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã duy trì 2 buổi/ngày.

* Khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp của Bộ Y tế: “Người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng[1] bằng các biện pháp phòng bệnh sau:

+ Vận động từng thành viên gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng, chống SXHD bao gồm loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt.

+ Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chận chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

+ Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

+ Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

+ Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

+ Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tự vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

6. Thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các biện pháp phòng, chống SXHD theo nội dung đã ký cam kết của cơ sở/hộ gia đình với UBND xã. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 và Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.

Thông điệp tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

[1] Văn bản số 2049/UBND-VX ngày 30/5/2023 về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch SXHD trên địa bàn thành phố; Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 16/4/2023 về phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn thành phố năm 2023; Kế hoạch 99/KH-UBND ngày 19/4/2023 về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa thành phố năm 2023; Kế hoạch 111/KH-UBND ngày 28/4/2023 về triển khai Chiến dịch Vệ sinh môi trường -diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố năm 2023. Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 28/3/2023của UBND xã về triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn xã năm 2023; Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 27/4/2023 về việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn xã năm 2023; Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 09/5/2023 về việc triển khai Chiến dịch Vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn xã năm 2023. Công văn 176/UBND ngày 02/7/2023 của UBND xã V/v tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn xã ChưHreng.

Tin, bài: ADT

Năm 2024 : 3.196