Thông điệp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ lăng quăng/bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là diệt lăng quăng/bọ gậy.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy.

2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muỗi hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh.

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bịt xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

7. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt ở những vùng có ổ dịch cần gương mẫu thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình và nơi làm việc.

8. Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy triệt để: 01 ngày/lần tại các thôn đang có ổ dịch sốt xuất huyết cho đến khi kết thúc ổ dịch, 03 ngày/lần tại các thôn có nguy cơ cao và 05 ngày/lần tại các thôn còn lại.

* Diệt lăng quăng/bọ gậy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình; các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương.

* KHÔNG CÓ LĂNG QUĂNG/BỌ GẬY, KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT./.

Nguồn (sưu tầm)

Năm 2024 : 3.095